Bạn đã bao giờ bị say cà phê chưa?

Có vài người  bạn của mình nhìn rất to khỏe vạm vỡ, đầy năng lượng. Nhưng chỉ một ly cà phê là nôn ọe khó chịu. Vậy chúng ta thử tìm hiểu về say cà phê nhé.
Hiện tượng say cà phê, còn được gọi là say cà phê hay cà phê thứ nhất (caffeine intoxication), là tình trạng gây ra bởi việc tiêu thụ quá nhiều caffeine, một chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong cà phê, trà, nước ngọt có caffeine và một số loại thức uống năng lượng. Caffeine có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp giảm cảm giác mệt mỏi và tăng cường sự tỉnh táo.

Có một số triệu chứng thường gặp khi bị say cà phê, bao gồm:

  1. Tâm lý: Cảm giác hưng phấn, lo lắng, lo sợ không lý do, khó tập trung, loạn tưởng, hoặc thay đổi tâm trạng.


  2. Hệ thần kinh: Rối loạn giấc ngủ, đau đầu, chóng mặt, run tay, nhịp tim nhanh, và cảm giác nhức đầu.


  3. Tiêu hóa: Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc ợ nóng.


  4. Khác: Dễ bị kích động, căng thẳng cơ, và thậm chí cảm giác cay cà phê khi uống ít hơn số lượng thông thường.

Những triệu chứng này thường xảy ra khi người ta tiêu thụ quá nhiều caffeine trong một khoảng thời gian ngắn. Trong hầu hết các trường hợp, say cà phê là tình trạng tạm thời và sẽ giảm đi khi lượng caffeine trong cơ thể giảm xuống.

Để tránh say cà phê, người ta nên tiêu thụ caffeine một cách có điều độ. Dựa vào sức khỏe và cơ địa mỗi người, lượng caffeine tối đa có thể tiêu thụ hàng ngày dao động từ 200-400 mg. Tránh việc tiêu thụ quá nhiều cà phê hoặc các nguồn caffeine khác trong một khoảng thời gian ngắn có thể giúp ngăn ngừa say cà phê và các tác dụng phụ khác liên quan đến caffeine.

Không có nhận xét nào